0913932249 https://zalo.me/0913932249 https://www.facebook.com/profile.php?id=61559684369291&locale=vi_VN https://maps.app.goo.gl/eQsjRufJutvsgF7cA
.
.
Thông tin Nước mắm và biểu tượng tinh hoa của đất và người Phan Thiết

Bài viết

Nước mắm và biểu tượng tinh hoa của đất và người Phan Thiết

"Với Phan Thiết (Bình Thuận), bao đời nay, biển mang đến sự trù phú với nguồn hải sản dồi dào. Đặc biệt hơn cả là loại cá cơm đặc trưng được chính bàn tay người dân nơi đây ủ thành thứ nước mắm Phan Thiết trứ danh, góp phần làm phong phú thêm câu chuyện ẩm thực Việt với ‘hương vị xứ sở’ thân thương, đậm đà bản sắc"

23/08/2024
174

Với Phan Thiết (Bình Thuận), bao đời nay, biển mang đến sự trù phú với nguồn hải sản dồi dào. Đặc biệt hơn cả là loại cá cơm đặc trưng được chính bàn tay người dân nơi đây ủ thành thứ nước mắm Phan Thiết trứ danh, góp phần làm phong phú thêm câu chuyện ẩm thực Việt với ‘hương vị xứ sở’ thân thương, đậm đà bản sắc.

Nước mắm và biểu tượng tinh hoa của đất và người Phan Thiết - Ảnh 1.

 

Hương vị từ biển ngàn năm lưu truyền

Nghề làm nước mắm truyền thống ở Phan Thiết được ghi nhận với một lịch sử lâu đời, bắt nguồn từ kỹ thuật làm mắm của người Chăm Pa cổ xưa cách đây hàng ngàn năm. Có lẽ sử liệu xưa nhất nói về nước mắm vẫn còn lưu giữ đến nay là "Đại Việt Sử Ký Toàn Thư" có ghi chép rằng: "Ít nhất từ thế kỷ thứ X, người Việt Nam đã biết làm nước mắm. Nước mắm lúc bấy giờ là một đặc sản quý của phương Nam dùng để tiến cống cho vua chúa phong kiến phương Bắc".

Phố Hài (Phan Thiết) thời xa xưa đã từng là một cảng biển giao thương của người Chăm để buôn bán các mặt hàng như muối, mắm, cá khô, nông sản … Những ghi chép còn cho thấy rằng nước mắm thời đó đã từng được bán sang tận vương quốc Roma xa xôi. Theo các văn bản Hán Nôm gồm Phủ Biên tạp Lục (1776) và Gia Định Thành Thông Chí (1820), có thông tin thú vị rằng nước mắm đã từng được gọi với cái tên "Ngư lộ", nghĩa là "Giọt sương tiết ra từ cá", đó dường như là một cách thi vị để diễn tả quá trình sản xuất ra nước mắm từ cá và muối, tạo ra thứ nước màu vàng rơm hay nâu cánh gián sóng sánh, thơm ngon.

Theo thời gian, thế hệ nối tiếp thế hệ, nghề làm mắm truyền thống Phan Thiết vẫn được gìn giữ, bảo tồn và phát triển đến ngày nay. Đến Phan Thiết, bạn có thể tham quan các làng nghề làm nước mắm truyền thống với dấu ấn gần 300 năm phát triển, nổi tiếng có khu làng nghề nước mắm ở Phú Hài, Thanh Hải và Hàm Tiến-Mũi Né. Nước mắm Phan Thiết như những giọt thơm đậm đà được kết tinh từ cá và muối - những tinh hoa của biển - cùng sức lao động và sự tài hoa của những người con xứ biển chắt chiu, chịu thương chịu khó.

Tự hào ẩm thực Việt vươn tầm quốc tế

Người Phan Thiết làm ra thứ nước mắm thơm ngon hảo hạng với phương pháp truyền thống "ủ chượp" nổi tiếng. Hàng năm vào những tháng mùa hè, sau những chuyến ra khơi đánh bắt, ngư dân Phan Thiết mang về món quà từ biển, đó là các loại cá cơm tươi rói, óng ánh dưới nắng hè. Và rồi, cá và muối được trộn với nhau theo một tỷ lệ ‘vàng’ nhất định. Đây được xem như một trong những bí quyết để tạo ra vị ngon đặc trưng của nước mắm Phan Thiết sau 12 tháng ủ tự nhiên trong những thùng gỗ lớn có sứa chứa đến 4-5 tấn ở những cơ sở sản xuất mắm quy mô hay trong những chiếc lu sành nhỏ theo cách truyền thống của các gia đình địa phương.

Nước mắm và biểu tượng tinh hoa của đất và người Phan Thiết - Ảnh 3.

Có thể nói, cách làm mắm trong lu ở Phan Thiết rất độc đáo và khác biệt bởi người làm mắm phải thu mua muối trước một năm, phơi lại muối cẩn thận rồi bỏ vào trong chum, vại sành để muối thật ‘già’ qua năm rồi mới đem ra sử dụng để trộn với cá làm mắm. Cách này giúp cá muối được làm chín tự nhiên nhất sau 12 tháng, cho ra một loại mắm chất lượng, tinh túy và thơm ngon nhất.

Nếu có dịp ghé thăm những làng chài quanh khu vực Hàm Tiến-Mũi Né ngày nay, bạn có thể thấy những vườn mắm đặc trưng với hàng trăm chiếc lu được xếp thành hàng ngay ngắn, thường được đặt sau nhà của người dân trên những triền cát, được ‘tắm’ trong nắng và gió mỗi ngày.

Nước mắm và biểu tượng tinh hoa của đất và người Phan Thiết - Ảnh 4.

Phan Thiết được biết đến với những làng nghề làm nước mắm truyền thống lâu đời nhất Việt Nam. Các sản phẩm mắm Phan Thiết đã có mặt khắp nơi, trong đó vang danh nhất là nước mắm tĩn thượng hạng. Từ hàng trăm năm trước hình ảnh những chiếc tĩn gốm đựng mắm được xếp đầy bờ sông Cà Ty, với ghe thuyền tấp nập chở đi bán khắp cả nước cho thấy sự phát triển mạnh của nghề làm mắm ở Phan Thiết thời bấy giờ.

Nước mắm và biểu tượng tinh hoa của đất và người Phan Thiết - Ảnh 5.

Nước mắm và biểu tượng tinh hoa của đất và người Phan Thiết - Ảnh 6.

Và phải kể đến một trong những người có công lớn tạo nên thương hiệu nước mắm tĩn Phan Thiết chính là bà Lục Thị Đậu (1888 – 1974). Không chỉ nổi tiếng là một thương nhân giàu có bậc nhất Phan Thiết, bà còn là người đã làm ra loại nước mắm tĩn độc đáo, khai mở thị trường cho nước mắm Phan Thiết đến các nơi như Sài Gòn, đưa ngành mắm truyền thống của Phan Thiết vươn xa. Ngoài ra, bà còn được nhớ đến là người xây dựng tuyến đường Phan Thiết – Mũi Né được khánh thành vào năm 1922, xây dựng trường học cho trẻ em, mở mang dân trí cho người nghèo… Bà từng được triều đình nhà Nguyễn phong tặng danh hiệu "Hào Nghĩa Khả Gia" để bày tỏ lòng kính trọng vì sự cống hiến của bà. Hiện nay, phần mộ của bà nằm tại phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết, nơi có văn bia ghi lại cuộc đời nhiều thăng trầm của người phụ nữ phi thường này cũng như di tích của một trong những ngôi nhà của bà vẫn còn được lưu giữ tại làng chài Mũi Né.

Nước mắm và biểu tượng tinh hoa của đất và người Phan Thiết - Ảnh 7.

Từ đó có thể thấy, nước mắm chính là nguyên liệu và gia vị "hồn cốt" trong ẩm thực Việt Nam nói chung và ẩm thực Phan Thiết nói riêng. Với hương vị đậm đà của nước mắm Phan Thiết cùng những nguyên liệu tươi ngon, phong phú từ rừng đến biển của vùng đất này chắc chắn sẽ mang đến cho du khách những khám phá đầy thú vị về ẩm thực mỗi lần ghé thăm.

Nước mắm và biểu tượng tinh hoa của đất và người Phan Thiết - Ảnh 8.

Có thể thấy ẩm thực truyền thống của Phan Thiết mang dấu ấn đậm nét của những ‘Giọt sương tiết ra từ cá". Từ những món ăn dân dã hàng ngày như bánh căn, bánh xèo, bánh cuốn Phan Thiết thường được thưởng thức ‘ngập" trong chén mắm chua ngọt như cách của người địa phương mới "thật đã" đến các món nướng đặc sắc như Gà đi bộ Phan Thiết hay thịt dê nướng với mắm nhĩ và nhiều hơn nữa các món ngon hấp dẫn mang phong vị biển.

Theo Nhuận Phẩm báo Toquoc.vn https://toquoc.vn/nuoc-mam-va-bieu-tuong-tinh-hoa-cua-dat-va-nguoi-phan-thiet-20240811104808591.htm?fbclid=IwY2xjawE0uXxleHRuA2FlbQIxMQABHRH88oj5_pFCHf_ZEusIBtv-0HGGG449n-wkLK_OGadc9NE2k8rG3AnJCQ_aem_4OnHktV5gk-xzxW2IiCxgw

Tag:

Sản phẩm mới nhất

Tin tức khác

    .
    Đỉnh cao của Nước mắm Phan Thiết
    . 13.09.2024
    . 106
    Nước mắm Nữ Hoàng với 45 độ đạm, là sản phẩm cao cấp, Không chất bảo quản, không chất tạo mùi, không chất tạo màu, không chất làm dày, một loại thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể, và rất có lợi cho mỗi bữa ăn của trẻ em.
    .
    "Tứ Tuyệt" - Niềm Tự Hào Của Ngành Nước Mắm Truyền Thống
    . 06.08.2024
    . 153
    Sự khác biệt của ‘’Tứ Tuyệt’’ là sản phẩm có nhiều axit amin trong đạm tổng, đây là hoạt chất bổ dưỡng được cơ thể hấp thu hoàn toàn, không phải bất cứ nước mắm truyền thống nào trên thị trường cũng có hàm lượng axit amin nhiều như trong ‘’Tứ Tuyệt’’.
    .
    "Tam Tài" - Nước Mắm Ngon Và Tốt Cho Sức Khoẻ
    . 12.07.2024
    . 1179
    "Tam Tài" là loại nước mắm có nhiều axit amin, đây là hoạt chất tốt được cơ thể hấp thu hoàn toàn, mang lại nhiều giá trị về dinh dưỡng cho cơ thể. Chính vì thế nước mắm cao đạm (Tam tài..) được bác sĩ khuyên dùng cho trẻ em.
    .
    "Nhị Lộc" Nước mắm ngon, bổ dưỡng và rất phổ biến tại Phan Thiết
    . 24.06.2024
    . 1094
    Đến Phan Thiết, ghé các quán ăn, nhà hàng, bạn dễ dàng bắt gặp một chai “Nhị Lộc”, Nhị Lộc nó được người dân ưu ái không chỉ bởi cái tên hay, mà nó còn là sản phẩm ngon, vừa miệng, bổ dưỡng của làng nghề truyền thống tại địa phương, với giá cả rất hợp lý.
    .
    “Nhất Nông” Nước mắm truyền thống phục vụ nhu cầu hiện đại
    . 24.06.2024
    . 1155
    Khi "Nhất Nông" dùng làm mắm chấm sống, Hương, Vị, Màu của nó sẽ rất ưng ý cho những ai thích ăn nhạt.
    .
    Nước mắm Nhất Nông niềm tự hào của Nông dân vùng biển nói riêng và nông dân Việt Nam nói chung.
    . 11.06.2024
    . 1112
    “Nhất Nông” một sản phẩm không chỉ biểu đạt sự tự hào của nông dân vùng biển nói riêng và nông dân vùng khác nói chung, nó không những đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn 4 không (KHÔNG CHẤT BẢO QUẢN, KHÔNG MÀU NHÂN TẠO, KHÔNG MÙI NHÂN TẠO, KHÔNG CHẤT LÀM DÀY), “Nhất Nông” còn đáp ứng cả về Hương, Vị, Mùi của một loại nước mắm truyền thống, bên cạnh đó, giá cả của nó cũng rất phù hợp với đức tính Tiết Kiệm và Cần Cù của người nông dân Việt Nam nói chung và của nông dân vùng biển nói riêng.
    .
    Quá trình cải tiến, nâng cấp Nước Mắm Ruốc thành 30N
    . 31.05.2024
    . 1180
    Sau 3 năm nghiên cứu, Tết năm 2023 công ty đã thành công cho ra một sản phẩm Nước mắm ruốc mới với nhãn hiệu Giọt Ngọc với độ đạm là 30 đúng như những gì công ty mong muốn. Sản phẩm có Mùi, Hương, Vị tuyệt vời đồng thời màu vàng nhạt sáng như ngọc cho nên công ty mới lấy tên Giọt Ngọc đặt tên cho sản phẩm. Vậy là từ nay, trong danh mục nước mắm truyền thống Việt Nam ghi thêm một sản phẩm với tên của Giọt Ngọc.
    .
    Sự Sáng Tạo Khi Dùng Con Ruốc Làm Nước Mắm
    . 24.05.2024
    . 1338
    “NƯỚC MẮM RUỐC” của chúng tôi có màu vàng nhạt óng ánh và có mùi thơm và vị ngọt thanh riêng biệt mà không loại Nước mắm nào có được.
    .
    Hành Trình Tạo Ra Một Sản Phẩm Mới Về Hương, Màu, Vị, Từ Con Ruốc Biển
    . 17.05.2024
    . 3117
    Đã trải qua hơn trăm năm người dân làng biển luôn luôn tìm mọi cách để chế biến con ruốc, nhằm cho ra một sản phẩm mới mang một HƯƠNG, VỊ, MÀU đặc biệt. Đã có rất nhiều cuộc thử nghiệm âm thầm trong dân làng biển nhưng vẫn chưa mang lại kết quả như mong muốn.
    .
    Sơ lược về Nước mắm Truyền Thống Phan Thiết
    . 15.05.2024
    . 1151
    Nước mắm truyền thống hiệu Con Cá Vàng lấy cảm hứng bất tận từ biển cả, trải qua thời gian 30 năm hội tụ tinh hoa của làng nghề truyền thống, hiện nay các sản phẩm được tạo ra đã được trau chuốt rất chỉnh chu từ hình ảnh bao bì đến chất liệu sản phẩm. Nước mắm Hiệu Con Cá Vàng là sản phẩm giá trị cho người dân địa phương và là quà tặng ý nghĩa cho người thân, bạn bè phương xa.